Cruella (2021) ครูเอลล่า

               ในที่สุดก็ได้โลดแล่นออกมาให้รูปแบบไลฟ์แอคชั่นคนแสดงเสียที กับภาพยนต์แนววายร้ายสาวสวยสุดแสบสันต์จากจักรวาลเทพนิยายของค่ายดิสนีย์ นางร้ายสุดเฟียสนี้ก็คือ Cruella (2021) ที่ได้ฤกษ์มาแผลงฤทธิ์ กับภาพยนต์ที่นับว่าเป็นเกียรติของนางที่ทำให้คนดูได้เห็นถึงปมชีวิตและเรื่องราวต่างๆ ที่นางพานพบมา คนคนหนึ่งจะร้ายกาจได้…ประสบการณ์มันต้องแน่น และความจัดจ้านของแม่นางก็ไม่แพ้ไอเดียสร้างสรรค์สุดป็อบของนางจริงๆ

               Cruella ได้พาเหล่าผู้ไปชมดูชีวิตของเด็กสาวตัวน้อยๆ ที่มีชื่อแต่กำเนิดว่า เอสเตลล่า (รับบทโดย เอมมา สโตน) ด้วยเอกลักษณ์ที่มีความโดดเด่นไม่เหมือนใครของเธอตั้งแต่เด็กๆ ทำให้เธอแปลกแยกแต่เธอหาแคร์ไม่… เธอเติบโตมากับชีวิตที่หักเหแบบสุดๆ ต้องดิ้นรนกัดฟันสู้ชีวิตมากมาย เพื่อที่จะนำตัวเองไปสู่หนทางความสำเร็จความฝันที่อยากจะเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ที่โด่งดัง แบบไอดอลของเธอ เดอะ บาโรเนส แต่การจะไปถึงดวงดาวต้องแลกด้วยกลโกงและทักษะมือไวทุกอย่าง ความจนมันน่ากลัว…ความทะเยอะทะยานที่จะทะลุเป้าหมายได้ นี่คือจุดประกายฝันของว่าที่วายร้ายสาวในตำนาน

Cruella (2021) ครูเอลล่า

               บอกตรงๆ เลย ภาพยนต์เรื่องนี้ก็มีความแซ่บระดับพอตัว ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีความดาร์กหม่นเท่ากับพวกภาพยนต์ฮีโร่ค่ายดีซี แต่นี่ก็ถือว่าน่าจะเป็นภาพยนต์แนวไลฟ์แอคชั่นจากเทพนิยายดิสนีย์ที่ค่อนข้างดราม่าและตลกร้ายที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา หนังเรื่องนี้ใช้บริการนักเขียนบทชื่อดัง 2 คนมาช่วยขัดเกลา “ดานา ฟอกซ์” กับ “โทนี แม็กนามารา” ที่พวกเขาได้ช่วยกันปลุกปั้นสีเทาหม่นๆ ในเทพนิยายออกมาเป็นความร้ายมีชั้นเชิงที่เต็มไปด้วยสีสันน่าเชยชม การปูเรื่องที่มาที่ไปของครูเอลล่า แทบไม่น่าเบื่อเลย แม้ว่าองค์ประกอบสูตรสำเร็จต่างๆ จะกระจายเต็มไปหมด

               และแน่นอนเลยว่าต้องคาราวะให้กับการแสดงที่อินเนอร์มาเต็มของ เอมมา สโตน ที่ทำให้เชื่อชัดๆเลย ว่าองก์แม่ครูเอลล่าเสด็จเข้าฉากในทุกๆ ซีน การแสดงของเอ็มมาถ่ายทอดให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพ เล่นจริง เจ็บจริง เธอเป็นนักแสดงที่เล่นคอมเมดี้ก็เพลิน เล่นดราม่าก็ยังน่าเชื่อถือ และเมื่อนำเอาทักษะต่างๆ มาใส่ยำรวมกันในหนังเรื่องนี้ ทำให้เอ็มมาเปล่งประกายออกมาอยู่ไม่น้อย ถึงจะมีองค์ประกอบอื่นๆ มาช่วยสนับสนุนให้ปังอยู่บ้างก็ตาม

               อีกหนึ่งก็คือ “เอ็มมา ทอมสัน” โอ้โห้…เรียกได้ว่าคนนี้การแสดงของเธอนั้นค่อนข้างที่จะจัดจ้านอยู่แล้ว เธอก็คือดราม่าควีนแห่งเกาะอังกฤษ ไม่ว่าจะหยิบจับบทบาท จะไฮโซหรือคนธรรมดาก็ถ่ายทำตัวละครนั้นๆ ออกมาได้กินใจไปเสียหมด และดูเหมือนว่าสวมบทเป็นบาโรเนสผู้ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ เล่นทำเอาคนดูรู้สึกหมั่นไส้และเบ้ปากไล่ตามจริงๆ การแค่ได้ดูการแสดงของ 2 เอ็มมาในหนังเรื่องนี้ ก็ถือว่าเป็นกำไรเกินคุ้มของผู้ชมจริงๆ เพราะพวกเธอคือนักแสดงมืออาชีพตัวจริง

               ไม่เท่านั้น “โจเอล ฟราย” กับ “พอล วอลเตอร์ เฮาเซอร์” ที่มาเสริมในบทสมทบก็ไม่ธรรมดา ตอนแรกก็นึกว่าจะโผล่เข้ามาเสริมๆ เป็นลูกเล่นเท่านั้น แต่กลายเป็นว่าบทของผู้ชาย 2 คนนี้ถูกใส่มิติเข้ามาได้อย่างน่าสนใจ และกลายเป็นตัวละครที่ช่วยส่งเสริมความปังให้กับครูเอลล่าเพิ่มขึ้นได้อีกกอง แม้จะเข้ามาเป็นตัวละครขโมยซีนบ้าง ตัวละครเรียกสติบ้าง ต้องนับถือว่าพวกเขาก็เป็นองค์ประกอบหลักที่ดีในหนังเรื่องนี้เช่นเดียว นอกจากการฟาดฟันของสาวๆ

               และที่ตัวของเราเองไม่พูดเลยก็คงจะไม่ได้ นั่นก็ก็คือองค์ประกอบของโปรดักชั่น การดีไซน์และเสื้อผ้าหน้าผมในภาพยนต์เรื่องนี้ เอาไปเลย 10 เต็ม 10 แบบไม่มีหัก ยังไม่มีภาพยนต์เรื่องไหนในปี 2021 ที่จะทำได้เทียบเท่ากับหนังเรื่องนี้เลย การออกแบบฉากและโปรดักชั่นต่างๆ ทำออกมาได้มีมนต์ขลัง จัดแสงและสีได้เหมาะกับความอารมณ์และคาแรกเตอร์ของตัวละครได้เป็นอย่างดี ในขณะที่เสื้อผ้าและทรงผมไม่ต้องพูดเยอะ ปังปุริเย่ทุกชุดเลยจริงๆ ไม่ว่าจะเพศไหนๆ จะต้องเพลิดเพลินและร้องว้าวไปกับชุดต่างๆ และนำเสนอจากในเรื่องนี้

Cruella (2021) เจ้าแม่แฟนิสต้าชั่นผู่ที่พ่วงตำแหน่งตัวร้ายสุดเฟียส

               ถือว่างานกำกับของ “เครก กิสเลสปี้” ทำออกมาได้ค่อนข้างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียว เขาสามารถที่จะทำการจัดแจงและถ่ายทอดหนังออกมาได้ในรูปแบบที่ผู้ชมต้องการอยู่ไม่น้อย แม้ว่าหลายๆ อย่างจะเป็นบุญส่งเสริม เพราะว่ามีนักแสดงและทีมงานยอดฝีมือมาช่วยเกื้อหนุน ทำให้ผลงานอกำกับภาพยนต์เรื่องนี้อกมาสมูบรณ์มากยิ่งขึ้น แต่ถึงอย่างนั้น Cruella ก็ยังไม่ถึงกับว่าเป็นหนังคนแสดงของดิสนีย์เรื่องที่ดีที่สุด เพราะหนังก็ยังมีจุดบกพร่องอยู่ประปรายให้เห็นเรื่อยๆ ทั้งความไม่กระชับของตัวหนังที่ค่อนข้างยืดยาวไปหน่อย หนังลากยาวกว่า 2 ชั่วโมงเศษๆ ที่บางทีในบางจุดก็ตัดทอนไปบ้างก็ได้

               แต่อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมแล้วนั้นภาพยนต์เรื่อง Cruella (2021) ก็ถือว่าเป็นการโหมโรงปูทางจุดเริ่มต้นและจุดกำเนิดของ ครูเอลล่า เดอ วิล ออกมาได้อย่างน่าพอใจ มีหลายๆ อย่างให้น่าจดจำ และไม่แปลกใจที่ดิสนีย์จะให้ไฟเขียวเข็นภาคใหม่ออกมาสานต่อในทันที เพราะหนังเรื่องนี้มันเป็นแค่ความแซ่บเริ่มต้นเท่านั้น ของจริง…ยังรอมีเรื่องให้เล่าอีกเพียบ ถ้าหากคุณสนใจหนังมาใหม่ หนังสนุกๆก็สามารถติดตามรีวิวและรับชมหนังใหม่ได้ที่…….และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ sexy baccarat

By Kimber